Tổng hợp các món ăn lợi sữa sau sinh dành cho mẹ
  • Tổng hợp các món ăn lợi sữa sau sinh dành cho mẹ

  • Sau khi sinh, nguồn sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất cho trẻ, vì thế mẹ cần có đủ sữa cho con bú. Để có nguồn sữa dồi dào, các mẹ hãy bổ sung các món ăn lợi sữa sau đây vào thực đơn ăn uống hằng ngày nhé.
Giai đoạn cho con bú mẹ không nên ăn uống kiêng khem quá mức mà cần thực hiện chế độ ăn tốt, giàu dinh dưỡng để tạo đủ nguồn sữa cho con bú.

1. Món canh móng giò, hoàng kỳ

Nguyên liệu: 

Hoàng kỳ 30g
 
Thông thảo 4g
 
Móng giò 500g
 
Đương quy 15g

Cách nấu:
 
Hoàng kỳ, thông thảo, đương quy và móng giò bỏ chung vào nồi, đổ nước vừa đủ và hầm nhừ. Khi giò đã nhừ cho thêm rượu và một ít gừng xắt lát. Đun sôi chừng 1 phút có thể dùng. Mẹ nên ăn món này 5 đến 7 ngày để tạo sữa.

2. Món sườn lợn hầm sơn giáp
 

Nguyên liệu: 

Hoàng kỳ 30g
 
Xuyên sơn giáp 10g
 
Sườn lợn 0,5 kg

Cách nấu:
 
Đun nhỏ lửa các nguyên liệu trên đến khi nhừ. Để ngon hơn mẹ có thể cho thêm một ít rượu trắng. Món này cần ăn 4 đến 5 ngày để thấy hiệu quả.

3. Món canh móng giò

Nguyên liệu: 

Một cặp móng giò
 

Cách nấu:
 
Móng giò luộc chín mềm vớt ra đĩa. Nước luộc móng nêm gia vị vừa đủ cho thêm mì vào nấu. Ăn móng giò với mì nước. Mẹ nên ăn từ 7 đến 10 ngày.

4. Món canh móng giò, thông thảo

Nguyên liệu: 

Thông thảo
 
Móng giò

Cách nấu:
 
Luộc móng giò cùng thông thảo đến nhừ, sau đó nêm nước luộc cho vừa miệng thì có thể dùng. Ăn liên tục 4 - 6 ngày sẽ đạt hiệu quả tốt nhất.

5. Món gà mái hầm hoàng kỳ
 

Nguyên liệu: 

Hoàng kỳ 50g
 
Gà mái tơ làm sạch

Cách nấu:
 
Hầm gà và hoàng kỳ cho đến khi nhừ, thêm một chút rượu và một ít gừng để tạo mùi thơm thì có thể dùng. Nên ăn cách ngày và ăn chừng 4 lần để đạt hiệu quả.

6. Món canh cá diếc, thông thảo

Nguyên liệu: 

Thông thảo 3g
 
Cá diếc tươi
 
Đương quy 5g

Cách nấu:
 
Các nguyên liệu rửa sạch và nấu chín cùng nhau. Nên ăn cá và uống hết nước canh. Món này nên ăn trong 6 ngày.

7. Món canh mạch nha, cá diếc

Nguyên liệu: 

Mạch nha 20g 
 
Cá diếc

Cách nấu:
 
Cá diếc nấu chung với mạch nha, nêm gia vị đầy đủ, cần ăn ít nhất 5 ngày liên tục.

8. Món canh móng giò, quất diệp, thanh bì
 

Nguyên liệu: 

Thanh bì
 
Quất diệp
 
Móng giò

Cách nấu:
 
Món này mẹ nên ăn từ 5 đến 7 ngày. Uống nước và ăn thịt đã nấu nhừ với các nguyên liệu trên.

9. Món tôm nõn nấu cùng rượu

Nguyên liệu: 

Rượu gạo 1 xị
 
Tôm nõn 100g.

Cách nấu:
 
Đun sôi rượu gạo và tôm cho đến khi tôm chín nhừ. Mẹ nên ăn nóng cả cái và nước. Ăn liên tục trong 5 đến 6 ngày.

10. Chân dê:

Nguyên liệu: 

Chân dê
 
Thông thảo
 
Hạt sen
 
Gia vị
 
Gạo nếp
 
Ý dĩ

Cách nấu:
 
Chân dê đập bỏ móng, lấy khoảng 15cm tính từ móng chân, làm sạch. Hầm chân dê với gạo nếp cùng thông thảo, hạt sen và ý dĩ. Nêm gia vị vừa đủ, dùng nóng sẽ ngon hơn.
 
Trên đây là những món ăn mẹ nên ăn sau sinh giúp lợi sữa. Mẹ hãy bổ sung các món ăn này hằng ngày để có nguồn sữa dồi dào cho con bú nhé.
 

Chúc bạn thành công!

 

 Website chính thức của hệ thống Nhà Thuốc Việt. Hotline: 0977 037 676, Email: lienhe@thuocbothan.vn  

Nhà thuốc Việt Số 1: 596 Nguyễn Chí Thanh, Phường 7, Quận 11, TP. HCM ĐT: 028. 39561247 - 0337048857 (Ms. Vân)

 Nhà thuốc Việt Số 2: 137 Nguyễn Thái Sơn, phường 4, quận Gò Vấp, TP. HCM

Nhà thuốc Việt Số 3: 60 Sương Nguyệt Ánh, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM

Nhà thuốc Hồng Nhung: 145 Tôn Đản, phường 14, quận 4, TP. HCM

 Thông tin trên website chỉ có tính tham khảo, việc sử dụng thuốc phải tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Không tự áp dụng các thông tin trên website này để tự chữa bệnh.

Thuốc bổ cho bé | Thuốc bổ thần kinh | Siêu thị mỹ phẩm

Thực phẩm lợi sữa | Thực đơn cho bà bầu | Thực đơn ăn dặm cho bé  | siêu thị y tế