Giai đoạn cho con bú mẹ không nên ăn uống kiêng khem quá mức mà cần thực hiện chế độ ăn tốt, giàu dinh dưỡng để tạo đủ nguồn sữa cho con bú.
1. Món canh móng giò, hoàng kỳ
Nguyên liệu:
Hoàng kỳ 30g
Thông thảo 4g
Móng giò 500g
Đương quy 15g
Cách nấu:
Hoàng kỳ, thông thảo, đương quy và móng giò bỏ chung vào nồi, đổ nước vừa đủ và hầm nhừ. Khi giò đã nhừ cho thêm rượu và một ít gừng xắt lát. Đun sôi chừng 1 phút có thể dùng. Mẹ nên ăn món này 5 đến 7 ngày để tạo sữa.
2. Món sườn lợn hầm sơn giáp
Nguyên liệu:
Hoàng kỳ 30g
Xuyên sơn giáp 10g
Sườn lợn 0,5 kg
Cách nấu:
Đun nhỏ lửa các nguyên liệu trên đến khi nhừ. Để ngon hơn mẹ có thể cho thêm một ít rượu trắng. Món này cần ăn 4 đến 5 ngày để thấy hiệu quả.
3. Món canh móng giò
Nguyên liệu:
Một cặp móng giò
Mì
Cách nấu:
Móng giò luộc chín mềm vớt ra đĩa. Nước luộc móng nêm gia vị vừa đủ cho thêm mì vào nấu. Ăn móng giò với mì nước. Mẹ nên ăn từ 7 đến 10 ngày.
4. Món canh móng giò, thông thảo
Nguyên liệu:
Thông thảo
Móng giò
Cách nấu:
Luộc móng giò cùng thông thảo đến nhừ, sau đó nêm nước luộc cho vừa miệng thì có thể dùng. Ăn liên tục 4 - 6 ngày sẽ đạt hiệu quả tốt nhất.
5. Món gà mái hầm hoàng kỳ
Nguyên liệu:
Hoàng kỳ 50g
Gà mái tơ làm sạch
Cách nấu:
Hầm gà và hoàng kỳ cho đến khi nhừ, thêm một chút rượu và một ít gừng để tạo mùi thơm thì có thể dùng. Nên ăn cách ngày và ăn chừng 4 lần để đạt hiệu quả.
6. Món canh cá diếc, thông thảo
Nguyên liệu:
Thông thảo 3g
Cá diếc tươi
Đương quy 5g
Cách nấu:
Các nguyên liệu rửa sạch và nấu chín cùng nhau. Nên ăn cá và uống hết nước canh. Món này nên ăn trong 6 ngày.
7. Món canh mạch nha, cá diếc
Nguyên liệu:
Mạch nha 20g
Cá diếc
Cách nấu:
Cá diếc nấu chung với mạch nha, nêm gia vị đầy đủ, cần ăn ít nhất 5 ngày liên tục.
8. Món canh móng giò, quất diệp, thanh bì
Nguyên liệu:
Thanh bì
Quất diệp
Móng giò
Cách nấu:
Món này mẹ nên ăn từ 5 đến 7 ngày. Uống nước và ăn thịt đã nấu nhừ với các nguyên liệu trên.
9. Món tôm nõn nấu cùng rượu
Nguyên liệu:
Rượu gạo 1 xị
Tôm nõn 100g.
Cách nấu:
Đun sôi rượu gạo và tôm cho đến khi tôm chín nhừ. Mẹ nên ăn nóng cả cái và nước. Ăn liên tục trong 5 đến 6 ngày.
10. Chân dê:
Nguyên liệu:
Chân dê
Thông thảo
Hạt sen
Gia vị
Gạo nếp
Ý dĩ
Cách nấu:
Chân dê đập bỏ móng, lấy khoảng 15cm tính từ móng chân, làm sạch. Hầm chân dê với gạo nếp cùng thông thảo, hạt sen và ý dĩ. Nêm gia vị vừa đủ, dùng nóng sẽ ngon hơn.
Chúc bạn thành công!