• Hướng dẫn cách bảo vệ mắt khi làm việc với màn hình số

  • Khi mà công nghệ ngày càng hiện đại thì con người càng tiếp cận với những công cụ làm việc mang tính kỹ thuật số. Trong số ấy, nhu cầu sử dụng điện thoại, máy tính, ipad là những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các vấn đề về mắt.

Vậy làm sao để có được một đôi mắt khỏe, bài viết này chúng tôi sẽ bật mí cho bạn cách để bảo vệ đôi mắt khi làm việc, giải trí trên màn hình số.

Giảm độ sáng màn hình

Việc để màn hình quá sáng sẽ làm cho mắt bị căng thẳng, kéo dài sẽ làm cho các tế bào mắt phải hoạt động hết công suất, dễ gây các triệu chứng nhức mắt, chảy nước mắt sống, căng thẳng. Bạn nên dùng các nút điều chỉnh độ sáng (brightness) và độ tương phản (contrast) để điều chỉnh màn hình phù hợp theo từng thời điểm khác nhau.Ngoài ra cũng nên cân nhắc việc thay đổi hình nền chói trang, sặc sỡ thành các tông màu lạnh và ít họa tiết hơn. điều này sẽ giúp mắt bạn được thoải mái hơn khi làm việc.

 

Điều chỉnh độ phân giải phù hợp

Nhiều người vẫn có thói quen chỉnh độ phân giải lên cao nhất, để màn hình có thể hiển thị nhiều thông tin hơn, Tuy nhiên nếu lạm dụng quá sẽ dẫn đến việc hình ảnh và chữ viết trên các chương trình trở nên nhỏ hơn. Mắt sẽ phải liên tục điều tiết để xem được những nội dung đó. Điều này rất có hại. Tốt nhất nên để màn hình ở độ phân giải phù hợp tạo cho mắt cảm giác thoải mái nhất.

Thay thế màn hình CRT truyền thống bằng màn hình LCD

Màn hình CRT sử dụng bóng đèn hình (Súng electron), phát ra các phần tử điện, phần tử điện này đập vào màn hình hiển thị theo sự lập trình trước để thể hiện những vệt sáng nhạt, đậm, màu sắc khác nhau. Nhiều vệt sáng nhỏ li ti như thế sẽ kết hợp với nhau tạo nên hình ảnh lớn.

Cơ chế phóng điện như vậy, vô tình tạo ra những xung điện từ tuy rất nhỏ, đôi khi bạn không cảm thấy được mắt bạn lại cảm nhận được những xung này. Sử dụng lâu dài sẽ tạo ra những phản ứng không tốt cho mắt.

Khác với màn hình CRT. Màn hình LCD dùng những tinh thể phát sáng kết hợp với nhau tạo thành hình ảnh. Như vậy có lợi hơn cho mắt.

Giữ cho tư thế ngồi làm việc có khoa học hơn

Tư thế ngồi làm việc chuẩn vừa có lợi cho mắt và hệ thống cột sống của bạn. Việc giữ cho tầm mắt ngang bằng cạnh trên của màn hình và độ rộng quan sát của mắt là 30o sẽ giúp mắt ở tư thế thoải mái, không bị “rướn” hạn chế việc nhức mỏi mắt. Ngoài ra tư thế này sẽ tạo được khoảng cách an toàn tính từ mắt đến màn hình.

 

Nên làm việc trong môi trường đủ ánh sáng

Đôi khi do tiết kiệm điện hoặc do đặc thù công việc, bạn phải làm việc trong môi trường xung quanh thiếu ánh sáng. Hãy cân nhắc việc thay đổi vị trí làm việc, cũng như thói quen. Để tránh làm hại đến mắt.

Lý do như sau: Nếu không gian xung quanh bạn thiếu sáng. Màn hình là điểm sáng nhất. Thì chỉ cần một cái liếc nhìn qua vị trí khác, mắt cũng phải điều chỉnh độ rộng của đồng tử đề phù hợp với cường độ sáng xung quanh màn hình, nhiều lần như vậy, mắt sẽ nhanh chóng bị mỏi và nhức.

Mong rằng, với những tư vấn này quý bạn đọc sẽ có được bí quyết chăm sóc đôi mắt khỏe đẹp nhất.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết của chúng tôi!

Xem thêm:

Xuất hiện vết lõm ở ngực có nguy cơ mắc ung thư vú

Chế độ dinh dưỡng dành cho phụ nữ sau sinh 

 

 Website chính thức của hệ thống Nhà Thuốc Việt. Hotline: 0977 037 676, Email: lienhe@thuocbothan.vn  

Nhà thuốc Việt Số 1: 596 Nguyễn Chí Thanh, Phường 7, Quận 11, TP. HCM ĐT: 028. 39561247

 Nhà thuốc Việt Số 2: 210 Nguyễn Thái Sơn, phường 4, quận Gò Vấp, TP. HCM

Nhà thuốc Việt Số 3: 65 Điện Biên Phủ, Phường ĐaKao, Quận 1, TP. HCM

Nhà thuốc Hồng Nhung: 145 Tôn Đản, phường 14, quận 4, TP. HCM

 Thông tin trên website chỉ có tính tham khảo, việc sử dụng thuốc phải tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Không tự áp dụng các thông tin trên website này để tự chữa bệnh.

Thuốc bổ gan | Thuốc bổ cho bà bầu | Ăn ngủ ngon bách linh | Thuốc bổ mắt | Thuốc bổ cho bé