Gợi ý thực đơn ăn dặm chuẩn của viện dinh dưỡng giúp trẻ tránh còi xương
  • Gợi ý thực đơn ăn dặm chuẩn của viện dinh dưỡng giúp trẻ tránh còi xương

  • Để bé yêu có thể phát triển toàn diện, bạn cần có một thực đơn ăn uống cho bé đạt chuẩn. Sau đây, cùng tìm hiểu thực đơn ăn dặm chuẩn của viện dinh dưỡng giúp trẻ tránh còi xương nhé.

1. Nên cho trẻ ăn dặm vào thời điểm nào?


Trước khi tham khảo thực đơn ăn dặm cho bé của viện dinh dưỡng, mẹ cần biết nên bắt đầu cho trẻ ăn dặm vào thời điểm nào là hợp lý nhất. 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi trẻ được 5,5 - 6 tháng mẹ có thể bắt đầu cho trẻ ăn dặm. Vì thời điểm này, sữa mẹ ít protein và nhiều kháng thể hơn so với 6 tháng đầu sau sinh nên trẻ cần bổ sung thêm nhiều dinh dưỡng bên ngoài để bù đắp những thiếu hụt dinh dưỡng trong sữa mẹ. Chưa kể, giai đoạn này trẻ cũng hoạt động nhiều hơn, hao năng lượng nhiều hơn, nếu chỉ bú sữa mẹ con sẽ không được nhận đủ năng lượng để hoạt động trong ngày. 
 

Cũng theo các chuyên gia, mẹ không nên cho trẻ ăn dặm quá sớm hoặc quá muộn vì đều ảnh hưởng tới quy trình ăn sau này của trẻ. Với trẻ dưới 6 tháng, nếu cho ăn dặm sớm con có thể dễ bị đau dạ dày, ảnh hưởng tới vị giác và không được hưởng hoàn toàn sữa mẹ 6 tháng đầu đời, do mỗi lần bé ăn sẽ làm giảm đi một lần bú mẹ.

Nếu trẻ ăn dặm quá muộn, trẻ sẽ bị rối loạn cấu trúc thức ăn, cơ hàm phát triển yếu, không nhận đủ năng lượng trong ngày dẫn tới có nguy cơ suy dinh dưỡng.

Vì vậy, cho trẻ ăn đúng thời điểm, đúng tháng tuổi sẽ giúp con vừa được nhận đủ kháng thể và các dưỡng chất từ mẹ và được dung nạp thêm nhiều năng lượng từ thực phẩm bên ngoài để phát triển.

2. Thực đơn ăn dặm của viện dinh dưỡng 


Với những ai lần đầu làm mẹ, việc chuẩn bị thực đơn cho con không hề dễ dàng và có thể thiếu trước, hụt sau. Vì vậy, nếu mẹ còn lo lắng về thực đơn chuẩn cho trẻ, mẹ có thể tham khảo bảng thực đơn ăn dặm của viện dinh dưỡng dành cho trẻ 6 - 12 tháng tuổi trở lên dưới đây.
 

Mẹ cũng lưu ý, khi cho trẻ ăn dặm mẹ vẫn tiếp tục cho trẻ bú mẹ song song để đảm bảo nguồn dinh dưỡng và năng lượng phát triển não bộ. Theo các chuyên gia sữa mẹ, ăn dặm chỉ là làm quen với thực phẩm bên ngoài, dinh dưỡng thiết yếu trong giai đoạn này ở trẻ vẫn là sữa mẹ tới 1 tuổi. Sau 1 tuổi, mẹ tiếp tục cho bú sữa mẹ kèm ăn các bữa chính trong ngày. 

Mẹ có thể cảm nhận sữa mẹ thời điểm này tiết ra ít hơn do nhu cầu bú của trẻ ít hơn, nhưng sữa mẹ giàu kháng thể và giúp con phòng được nhiều bệnh trong 6 năm đầu đời. Chưa kể, trẻ cần được bú mẹ tối thiếu trong 2 năm và có thể tiếp tục cho bú mẹ tới 6 năm để hoàn thiện phát triển não bộ.

Dưới đây là bảng thực đơn ăn dặm của viện dinh dưỡng các mẹ có thể tham khảo:
 
 
Trên đây là gợi ý thực đơn ăn dặm chuẩn của viện dinh dưỡng giúp trẻ tránh còi xương. Bố mẹ hãy áp dụng những gợi ý này của viện dinh dưỡng để có cách chăm sóc con giúp con phát triển, tránh còi xương, suy dinh dưỡng.
 

Chúc bạn thành công!

 

 Website chính thức của hệ thống Nhà Thuốc Việt. Hotline: 0977 037 676, Email: lienhe@thuocbothan.vn  

Nhà thuốc Việt Số 1: 596 Nguyễn Chí Thanh, Phường 7, Quận 11, TP. HCM ĐT: 028. 39561247 - 0337048857 (Ms. Vân)

 Nhà thuốc Việt Số 2: 137 Nguyễn Thái Sơn, phường 4, quận Gò Vấp, TP. HCM

Nhà thuốc Việt Số 3: 60 Sương Nguyệt Ánh, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM

Nhà thuốc Hồng Nhung: 145 Tôn Đản, phường 14, quận 4, TP. HCM

 Thông tin trên website chỉ có tính tham khảo, việc sử dụng thuốc phải tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Không tự áp dụng các thông tin trên website này để tự chữa bệnh.

Thuốc bổ cho bé | Thuốc bổ thần kinh | Siêu thị mỹ phẩm

Thực phẩm lợi sữa | Thực đơn cho bà bầu | Thực đơn ăn dặm cho bé  | siêu thị y tế