Cần tây, ớt chuông xay, rau cải, cà chua,... là những thực phẩm rất tốt cho trẻ theo khuyến cáo của Tổ chức y tế Thế Giới.
Cần tây
Các nhà dinh dưỡng đã kiểm tra hàm lượng dinh dưỡng có trong 13 loại lá rau khác nhau và lá cần tây cho thấy kết quả hàm lượng carotene, vitamin C, vitamin B1, protein, canxi vượt trội.
Người ta đã xác định trong 100g lá cần tây có chứa đến 6,3% protein; 0,6% lipid; 2,1% chất khoáng tố vi lượng (như: calcium, phốtpho, sắt); quả chứa tinh dầu có mùi thơm: limonene và các chất chuyển hóa của sadanolic acid.
Ớt chuông xanh
Ớt chuông xanh chất chống oxy hóa, vitamin và rất nhiều nguyên tố vi có thể tăng cường sức mạnh của trẻ, làm giảm mệt mõi cho cơ thể và não bộ.
Đây là loại quả có lượng vitamin C kỉ lục. Cứ 100 g ớt có chứa 120 mg vitamin C. Lượng vitamin C này gấp 2,5 lần so với cam. Thực tế, chỉ cần 50g ớt tây đã chứa 60g vitamin C tương đương với 75% lượng vitamin C cơ thể cần mỗi ngày.
Ớt chuông xanh không hề có vị cay nên mẹ vẫn có thể chế biến cho bé ăn với lượng nhỏ và thường xuyên.
Cà chua
Cà chua có đường (glucose, fructose), protein, chất béo, axit malic, axit citric, carotene, vitamin B1, B2, C, niacin, canxi, phốt pho, kẽm, sắt, bo, mangan, đồng, iốt. Cà chua có tác dụng nuôi dưỡng máu rất tốt, kích thích thèm ăn và hỗ trợ não phát triển hiệu quả.
Tuy nhiên ,do các loại cà chua chín giấm được bán phổ biến ở các chợ, nên để bảo đảm an toàn mẹ nên chọn mua cà chua già, đã gần chín từ các ruộng, vườn về nhà tự ủ hoặc mua lượng lớn cà chua chín cây về làm sốt cà chua cho bé bằng cách: Hấp cà chua chín, bóc vỏ, bỏ hạt, nghiền nhuyễn. Cho vào cà chua nghiền một chút muối, đun sôi, để nguội rồi đóng chai, dùng dần.
Không nên để cà chua trong túi nilon hoặc cho vào tủ lạnh.
Cà rốt
Cà rốt được các chuyên gia dinh dưỡng gọi là loại rau củ vạn năng. Nó giúp phát triển thị lực, cung cấp nhiều loại Vitamin A, E... Vỏ củ cà rốt cũng chứa nhiều vitamin nên mọi người đừng gọt vỏ vứt đi nhé (nếu cà rốt sạch như bên Nhật). Cách chế biến cà rốt tốt nhất đó là xào qua với một ít dầu ăn thì sẽ làm khả năng hấp thu vitamin A tốt hơn nhiều. Mình hay xào qua với ít dầu, đập thêm quả trứng vào và xào lên.
Rau bina
Rau bina chứa rất nhiếu sắt và protein nên chỉ ăn một lượng ít cũng cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng. Với rau bina, các mẹ có thể nấu canh hoặc luộc, xào... Theo các chuyên gia dinh dưỡng Nhật Bản, nếu sau khi ăn rau bina này mà ăn thêm dâu Tây hay những hoa quả có nhiều vitamin C thì nó sẽ giúp khả năng chuyển hóa chất dinh dưỡng từ rau bina vào cơ thể được tốt hơn.
Củ cải
Củ cải có tác dụng làm ấm cơ thể... Hơn nữa mọi bộ phận của nó không bỏ đi phần nào mà đều ăn được, do đó đừng gọt vỏ củ cải vứt đi nhé (nếu ở Nhật có thể an tâm với chất lượng rau không sợ thuốc sâu). Lá củ cải nấu canh cũng rất tốt.
Rau đay
Rau đay chứa nhiều canxi và ở Việt Nam cũng có rất nhiều. Hồi bé mình ăn rau đay suốt ngày nên chắc nhờ thế mà không bị thiếu hụt canxi bao giờ thì phải.